Last Days of Hanoi (6)

Tiếp quản Hành chính

Thực hiện hiệp định chuyển giao Hà Nội đã ký kết,  từ ngày 2-10-1954, Đội hành chính gồm có 2 ban với 422 người và 53 nhân viên phục vụ, 10 thư ký và phiên dịch, đã vào thành phố, cùng phía Pháp tiến hành kiểm kê từng cơ quan, công sở, công trình công cộng… để chuẩn bị bàn giao.

Chiều 1/10/1954, đoàn cán bộ đầu tiên đi từ Phủ Lỗ về Hà Nội bằng xe vận tải của Pháp. Với nhiều lý do, các xe đều che kín mui suốt đường đi, và chạy rất nhanh khi vào thành phố nhưng nhân dân vẫn phát hiện ra sự xuất hiện của đoàn cán bộ. Sochrek cũng chộp được (dù thoáng qua) cảnh người dân Hà nội trên ngã tư Vườn Bình Than (ngã tư Trần Thánh Tông và Trần Hưng Đạo ngày nay) tò mò nhìn theo đoàn xe chở cán bộ tiếp quản.

Photobucket

Chỗ ở của đoàn là khu De Lanessan (quân y viện 108 ngày nay), nơi lính Pháp đã rút hết. Trụ sở của Ban chỉ huy cũng đóng trong bệnh viện này.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Từ ngày 2/10/1954, sau khi trưởng đoàn Việt nam và Pháp thống nhất các vấn đề như trụ sở làm việc, thủ tục giới thiệu người có trách nhiệm của đôi bên ở mỗi công sở, các cán bộ bắt đầu đến các cơ quan hành chính làm nhiệm vụ tiếp quản. Chùm ảnh Sochurek chụp trong khu Lanessan phản ánh không khí khẩn trương và căng thẳng: từng tốp cán bộ chia theo ngành toả xuống các công sở với sự hộ tống của cảnh sát và lính Pháp.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Với thời hạn 7 ngày Đội hành chính có nhiệm vụ kiểm kê hàng trăm cơ quan, công sở, công thự, nhiều nơi trong số đó hồ sơ, tài liệu thiếu nhiều, tài sản bị đối phương chuyển vào Nam. Đội tiếp quản hành chính phải chuẩn bị hồ sơ tài liệu, thu thập chứng để đấu tranh đòi phía Pháp hoàn trả những tài sản lấy đi. Đến hết ngày 8/10 đã hoàn thành việc ký biên bản bàn giao các công sở (trừ Sở Bưu điện). Đọc thêm ở đây

Một số ảnh Sochurek chụp công việc tiếp quản công sở Hà nội:

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

PhotobucketPhotobucket

Photobucket

(còn nữa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: